Mon - Sat: 8:00 - 17:00
hotline: 0904 68 52 52

Dây chuyền Nấu cao - Cô cao dược liệu Đông y

Còn hàng

LIÊN HỆ 0904.68.5252 / GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Quy trình chế biến Cao dược liệu và chế phẩm Cao thuốc Đông y

Theo Đông y, thực vật và động vật đều có thể chế biến thành cao thuốc bằng cách cô đặc hoặc sấy dịch chiết thu được từ nguyên liệu kết hợp với dung môi. Trước khi chiết suất dược liệu cần xử lý sơ bộ (rửa sạch, sấy khô, thái nhỏ, sao tẩm..) sau đó mới điều chế thành các loại cao:

 - Cao lỏng: Có thể chất lỏng sánh, có mùi vị đặc trưng của dược liệu dùng để điều chế cao. Nếu không có chỉ dẫn khác, quy ước 01 ml cao lỏng tương ứng với 01 g dược liệu dùng chế cao thuốc.

 - Cao đặc: Là khối đặc quánh; hàm lượng dung môi dùng chiết xuất còn lại trong cao không quá 20 %.

 - Cao khô: Là một khối hay bột khô, đồng nhất nhưng rất dễ hút ẩm. Cao khô không được có độ ẩm lớn hơn 5 %.

Bênh cạnh đó, Dược liệu còn được chế biến thành thuốc viên hoàn dể dễ uống, bảo quản lâu hơn; hoặc làm thành rượu thuốc, rượu ngâm dược liệu... Các bước làm cao dược liệu, cao thuốc được gói gọn trong quy trình dưới đây:

Giai đoạn 1: Nấu, hầm dung dịch nước thuốc trong thời gian dài

Sử dụng Nồi ninh cao dược liệu được làm từ inox 304 cao cấp có 3 lớp cách nhiệt chống cháy, dễ dàng điều chỉnh thời gian và nhiệt độ. Cho nguyên liệu vào nồi, đổ lượng nước gấp 4 – 6 lần khối lượng nguyên liệu (ngập trên dược liệu 5-10cm). Thời gian nấu, với loại thân rễ cứng: nấu 6 giờ; Lá, hoa, cành nhỏ: nấu 4 giờ; Xương động vật: nấu 6 – 24 giờ. Sau khi nấu xong mở van dưới đáy nồi để lấy được dung dịch nước thuốc.

Lưu ý không sử dụng nồi đồng hoặc nồi sắt, tránh làm biến đổi chất lượng dược phẩm trong quá trình đun nấu.

Sau khi nấu nước cốt, cần gạn bỏ nguyên liệu, dược liệu đã nấu; để cao được trong, không vẩn đục, không chứa bã dược liệu cần lọc qua Máy lọc cặn bã để loại bỏ hoàn toàn cặn lắng, cặn lơ lửng còn sót lại trong nước thuốc.

Giai đoạn 2: Cô cao thuốc, cô cao nước dược liệu

Để cô cao thuốc cần phải cô thuốc ở nhiệt độ thấp và thường xuyên khuấy đảo, sử dụng Nồi cô cao dược liệu kèm cánh khuấy sẽ dễ dàng hơn trong quá trình đun nấu. Đổ nước thuốc vào khoảng ¾ nồi, lấy tỉ lệ là 1 lít nước cao bằng 4 – 6kg dược liệu. Cài đặt thời gian, nhiệt độ thích hợp rồi bật máy, hệ thống motor và gia nhiệt tự động sẽ khuấy đảo và cô thuốc.

Nấu cao đặc tương tự như nấu cao lỏng nhưng thời gian nấu lâu hơn. Để rút ngắn thời gian cô cao, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, Nồi cô cao đặc được sử dụng để cô thuốc dạng đặc. Miệng nồi rộng giúp khả năng bay hơi nước nhanh hơn, cùng cánh khuấy có khả năng đảo trộn và vét từ đáy nồi đến thành nồi. Cao đặc, đặc biệt đối với cao động vật, thường chiết 3 đến 4 nước, mỗi nước nấu từ 24 đến 48 giờ sau đó đem cô đến thể cao đặc, cắt miếng, gói trong giấy bóng kính.

Giai đoạn 3: Thêm phụ gia và bảo quản

Thuốc cao lỏng thường chỉ để được 2 – 3 ngày là bị mốc nên phải cho thêm các dung môi như đường, mật, cồn cồn Acid Benzoic 20%. Theo tỉ lệ 1 lít cao lỏng đung với 800g đường hoặc mật hoặc 10ml cồn Acid Benzoic 20%.Cao thành phẩm có mùi thơm của dược liệu, vị ngọt đắng, màu nâu hoặc đen. Cao lỏng có thể dùng trực tiếp hoặc chế biến thành các loại thuốc, hoặc ngâm cùng rượu cao độ.

Với cao đặc, cao khô khi kết thúc quá trình nấu cao, cao đặc được điều chế thành các dạng viên thuốc, viên hoàn bằng cách trộn với mật ong, mật mía hoặc mạch nha theo tỉ lệ 1:1 hoặc 1,2:1,5 rồi bỏ vào lồng quay của Máy vo viên. Sau 1 – 2 phút sẽ ra thành phẩm viên hoàn, thuốc tễ nhẵn bóng, thơm mùi dược liệu.

Dây chuyền chiết xuất dược liệu chi phí thấp

Mặc dù Việt Nam có nguồn dược liệu dồi dào, đa dạng nhưng phương pháp chế biến còn hạn chế, chủ yếu là phương pháp cô cao, chiết xuất tinh dầu với chất lượng không cao. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, các thiết bị của KAG Việt Nam đã và đang cung cấp hoàn toàn phù hợp với yêu cầu trên.

I. Thiết bị sơ chế dược liệu

1. Máy rửa dược liệu

Máy rửa dược liệu, nguyên liệu, thảo dược là thiết bị không thể thiếu được trong ngành sản xuất ngành dược với công dụng để rửa sạch các trầm tích bề mặt, tạp chất, vi khuẩn cho các loại thảo mộc, rau, trái cây, dễ, hạt giống, …..được sử dụng nhiều cho các cơ sở sản xuất ngành dược, bệnh viện, công ty dược phẩm.  Máy sử dụng lồng lưới quay tròn và một bơm áp lực cao để phun nước, có thể sử dụng nước trực tiếp vào trong bồn ngâm. Nguyên liệu trong lồng quay có thể được rửa một lần hoặc đảo ngược để lặp đi lặp lại, nước thải sau rửa được dẫn đến đường nước xả.

máy rửa dược liệu thảo dược

2. Nồi chưng cất tinh dầu

Nồi chưng cất tinh dầu được thiết kế chuyên dụng với chất liệu inox 304 chịu nhiệt, chống han gỉ. Nồi được cấu tạo gồm nồi chứa liệu, cần ngưng tụ, bồn mát kèm ruột gà giúp bà con khai thác triệt để hết tinh dầu có trong các nguyên liệu. Không lãng phí như việc chưng cất thủ công đun than củi. Nồi chưng cất tinh dầu mini  được thiết kế cho việc chưng cất hầu hết các loại tinh dầu phổ biến trên thị trường như sả, quế, hồi, hoa hồng... Nồi chưng cất tinh dầu là thiết bị chưng cất tinh dầu với công suất nhỏ, thiết kế gọn nhẹ được sử dụng cho các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ. Bên cạnh đó còn các sản phẩm Nồi chưng tinh dầu gỗ, chuyên dùng để chiết xuất tinh dầu từ nguyên liệu gỗ như trầm, quế, hồi...

 

3. Tủ sấy dược liệu

Máy sấy dược liệu là dòng máy chuyên dụng dùng để sấy khô các loại dược liệu, thực vật bao gồm: Dễ, lá, thân, cành,... Với mục đích sau khi dược liệu được sấy bởi máy sấy khô thì màu sắc, hương vị và dưỡng chất sẽ được giữ nguyên. Dược liệu sau khi được sấy khô sẽ được bảo quản và sử dụng trong một thời gian dài.

Tủ sấy dược liệu đa năng 20 khay

- Tủ sấy dược liệu mini 12 khay

- Máy sấy lạnh, sấy đông khô

II. Thiết bị nấu thuốc, cô cao

1. Nồi nấu dược liệu, nồi ninh thuốc

Nồi nấu thuốc, nồi nấu dược liệu là thiết bị được sử dụng trong giai đoạn đầu tiên, nấu dược liệu lấy nước. Dược liệu có thể là các loại hoa, lá, củ quả, thân rễ... có nguồn gốc thực vật, nhưng cũng có thể là xương, sừng... từ động vật hoặc đá, khoáng. Vì thế Nồi nấu Dược liệu cũng được chia làm 3 loại, phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng: Nồi nấu thảo mộc, thảo dược; Nồi nấu dược liệu áp suất cao và Nồi nấu xương, sừng.

- Nồi nấu thảo mộc, dược liệu: Nồi nấu dược liệu thích hợp sử dụng cho các loại thảo dược thân gỗ, rễ cây, quả, củ vì rút ngắn thời gian chiết xuất. Nồi nấu thảo mộc được thiết kế như nồi nấu nước phở, nồi nấu canh thông thường, nhưng cấu tạo nhiều lớp giúp giữ nhiệt, chống nóng, và thiết kế có thể điều chỉnh nhiệt độ, đảm bảo dược liệu không bị mất đi tính chất khi nấu ở nhiệt độ cao.

- Nồi nấu dược liệu áp suất: sử dụng cho các loại thảo dược thân gỗ, rễ cây, quả, củ vì rút ngắn thời gian chiết xuất. Nồi nấu cao dược liệu là thiết bị nấu dược liệu, thảo dược, thảo mộc thậm chí là nấu nước dùng các món ăn… Thiết bị được sản xuất hoàn toàn bằng inox 304 dùng trong công nghệ thực phẩm, thiết bị y tế.

- Nồi cao áp suất nấu xương, sừng: được thiết kế dày dặn, chịu được áp suất lớn, thiết kế dành riêng cho việc chiết xuất dược chất từ động vật để làm cao ban long, cao quy bản, cao ngựa bạch, cao dê...

2. Nồi cô cao lỏng, cao mềm kèm cánh khuấy

Nồi cô thuốc, nấu cao sử dụng nguồn điện năng và dẫn nhiệt bằng dầu giúp truyền nhiệt và giữ nhiệt tốt hơn. Các cánh khuấy hoàn toàn tự động, động cơ đảm bảo sử dụng trong thời gian dài, tốc độ khuấy điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng của mỗi người. Tùy theo nguyên liệu sử dụng mà cánh khuấy có thể khác nhau để phù hợp với nguyên liệu cần được cô. Thành nồi cấu tạo 3 lớp inox cao cấp, bền bỉ và ở giữa là khoang chứa dung dịch truyền nhiệt. Với nồi nấu cao, dung dịch truyền nhiệt được sử dụng là dầu ăn giúp làm nóng nhanh, truyền nhiệt tốt hơn so với nước.

Hệ thống điện trở gia nhiệt được lắp đắt dưới đáy nồi, khi hoạt động sẽ làm nóng dung dịch truyền nhiệt (ở khoang giữa) và dẫn nhiệt vào phía trong làm sồi dung dịch cô cao. Lớp phía bên ngoài có các vật liệu cách nhiệt, vừa không tỏa nhiệt ra không gian sản xuất, đồng thời cũng hạn chế thất thoát nhiệt độ trong suốt quá trình nấu cao, nấu siro dược liệu. Bộ phận khuấy đảo gồm động cơ và cánh khuấy hoạt động độc lập, dễ dàng tháo lắp giúp cho việc sử dụng Nồi cô cao dược liệu trở thành nồi nấu 2 trong 1. Vừa là nồi nấu dược liệu, ninh thuốc, vừa là nồi khuấy đảo hoặc thực hiện cùng lúc việc gia nhiệt và khuấy trộn. Cánh khuấy với thiết kế phù hợp sát vào đáy nồi và thành nồi, khi khuấy đảo không làm bám dính, cháy két dược liệu.

3. Nồi cô cao đặc cánh vét

Nồi nấu cao dược liệu cánh vét hay Nồi cô cao đặc cánh vét được cấu tạo từ inox 304 cao cấp, cùng thiết kế 2 lớp có tác dụng chống cháy, cách nhiệt giúp cho dược liệu trong quá trình cô đặc không bị bám dính, cháy khét, không làm mất chất trong dược liệu hay thay đổi dược tính của thảo dược. So với nồi cô cao truyền thống, Hệ thống làm nóng gia nhiệt riêng biệt để sử dụng thiết bị như nồi gia nhiệt, nồi đun thông thường hoặc như một thiết bị khuấy trộn đơn thuần. Khi cần chỉ cần bật công tắc để chạy motor, lắp cánh khuấy để trộn, đảo dược liệu.

Đặc biệt, Nồi cô đặc dược liệu với mục đích là nấu cao dược liệu, nấu cao xương có độ ẩm thấp dưới 20%, tỉ lệ dinh dưỡng, hàm lượng dược chất cao. Vì thế Nồi nấu cao đặc được thiết kế miệng nồi rộng để dễ dàng bay hơi nước, nhanh đặc, dễ sánh, không khê cháy… đáp ứng nhu cầu nấu cao đặc, cao bánh, đặc biệt là cao ngựa bạch, cao hổ cốt, cao xương dê…

III. Thiết bị làm viên hoàn, thuốc Đông y

1. Máy vo viên thuốc Đông y dược liệu 

IV. Thiết bị làm rượu thuốc

1. Nồi nấu rượu

Nồi nấu rượu bằng điện hay nồi nấu rượu hiện đại, nồi nấu rượu inox là thiết bị nấu rượu có khả năng giảm mọi rủi ro, nguy cơ trong quá trình nấu rượu, khắc phục hoàn toàn mọi nhược điểm ở nồi nấu rượu truyền thống.Nồi nấu rượu bằng điện rút ngắn thời gian nấu rượu và gần như tự động hóa quá trình đun bỗng rượu, người sử dụng sẽ không cần phải trông lửa hay tiếp thêm nhiên liệu đốt, sau thời gian 3 – 4 tiếng là thu được rượu thành phẩm.

Nồi nấu rượu dùng điện kèm Tủ điện kiểm soát nhiệt giúp bạn dễ dàng cài đặt thời gian và nhiệt độ thích hợp mà không sợ cháy hay khê, đảm bảo lượng rượu ra đáp ứng yêu cầu chất lượng. Đây cũng là ưu điểm của nồi nấu rượu bằng điện và vì thế mà nhiều hộ gia đình, xưởng sản xuất rượu ưa chuộng sản phẩm này của KAG với chất liệu inox cao cấp 304, việc đưa rượu ra thị trường trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Nồi nấu rượu bằng điện với cấu tạo đầy đủ 3 phần chính như sau: phần nồi nấu, phần ruột gà và bồn ngưng tụ, tủ điện điều khiển. Tuy nhiên, theo yêu cầu từng khách hàng khác nhau mà có thể thiết kế nồi nấu rượu khuyết đi 1 trong 3 bộ phận.

2. Máy lọc rượu thuốc, lọc rượu ngâm

Ngoài ra, rượu thuốc để lâu thường có cặn. Nên dùng Máy Lọc Rượu Thuốc để loại bỏ hoàn toàn cặn bã rượu, cặn lơ lửng, giúp rượu trong hơn, đặc biệt thích hợp với loại rượu thuốc dùng để uống. Máy lọc rượu thuốc được thiết kế với cột chứa túi lọc bã rượu và 3 cột lọc trong, nhằm loại bỏ các cặn lắng, cặn lơ lửng, protein dư trong rượu ngâm. Máy có khả năng lọc sạch các loại cặn, vẩn đục trong rượu thuốc, rượu trái cây, giúp rượu trong hơn, sáng màu, đẹp mắt khi đóng trong các chai thủy tinh.

3. Máy lão hóa rượu

V. Thiết bị chiết rót, đóng gói dược liệu, dược phẩm

1. Máy chiết rót dịch đặc

Máy chiết rót cao dược liệu là máy chiết rót dịch đặc có năng suất và độ chính xác cao để sản phẩm đồng nhất, chuyên nghiệp. Nguyên lý vận hành dựa trên Piston làm nhiệm vụ bơm và chiết trong khi đó cảm ứng điện từ giúp định lượng chính xác như dung tích cài đặt. Máy có cấu tạo 3 bộ phận chính là Phễu chứa nguyên liệu, Vòi chiết, và Bơm piston. Khả năng chiết chính xác theo định lượng đã cài đặt sẵn với chứng năng tự động hoặc thủ công tốc độ 5 – 30 chai/ phút, đáp ứng nhu cầu sử dụng của các xưởng sản xuất vừa và nhỏ trong ngành sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, hóa chất, thực phẩm. 

3. Máy đóng siết nắp chai rượu thuốc

Máy siết nắp chai thay thế hoàn toàn phương pháp xoáy đóng nắp chai phương pháp thủ công vặn tay trước đây, khắc phục các nhược điểm của phương pháp thủ công đóng nắp chai bằng tay, đảm bảo độ kín và chính xác cao, và vệ sinh an toàn cho sản phẩm rượu đóng chai. Thiết kế máy đóng nắp chai có trục điều chỉnh độ cao giúp xoáy nắp những chai kích thước khác nhau, chỉ cần điều chỉnh trục xoáy và bỏ chai vào. Cấu tạo máy cùng hộp điện điều khiển có các công tắc, núm điều chỉnh tốc độ có thể điều chỉnh độ nhanh chậm của motor quay. Khuôn xoáy nắp chai có đường kính nhỏ hơn 50mm có thể đóng nắp đa dạng các chai.

Để có được uy tín của người tiêu dùng, thiết bị sản xuất, chế biến dược phẩm cần đảm bảo VSATTP, đáp ứng yêu cẩu GMP, và thiết bị của KAG Việt Nam đáp ứng tốt nhu cầu của người sản xuất.

Liên hệ KAG Việt Nam

Hotline 090.468.5252

Website www.maythucphamkag.com - www.kagvietnam.com

Địa chỉ 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội

Với mong muốn mang lại sự hài lòng cho quý khách khi mua hàng, chúng tôi có những quy định trong vận chuyển, nhằm đảm bảo rằng những sản phẩm quý khách mua là sản phẩm mà vừa ý nhất.

1. Chúng tôi sẽ được thực hiện và chuyển phát dựa trên mẫu khách hàng đã chọn. Trường hợp không có đúng sản phẩm Quý khách yêu cầu chúng tôi sẽ gọi điện xác nhận gửi sản phẩm tương tự thay thế.

2. Thời gian chuyển phát tiêu chuẩn cho một đơn hàng là 12 giờ kể từ lúc đặt hàng. Chuyển phát sản phẩm đến các khu vực nội thành thành phố trên toàn quốc từ 4 giờ kể từ khi nhận hàng, chuyển phát ngay trong ngày đến các vùng lân cận (bán kính từ 10km – 50km).

3. Các đơn hàng gửi đi quốc tế: không đảm bảo thời gian được chính xác như yêu cầu, không đảm bảo thời gian nếu thời điểm chuyển phát trùng với các ngày lễ, tết và chủ nhật tại khu vực nơi đến.

4. Trường hợp không liên lạc được với người nhận, người nhận đi vắng:

- Nếu chưa rõ địa chỉ chúng tôi sẽ lưu lại trong vòng 6 tiếng và liên lạc lại với người nhận, trong trường hợp ko liên lạc được đơn hàng sẽ bị hủy và không được hoàn lại thanh toán.

- Nếu địa chỉ là công ty, văn phòng, nhà ở… Chúng tôi sẽ gửi đồng nghiệp, người thân nhận hộ và ký xác nhận

- Để tại một nơi an toàn người nhận dễ nhận thấy tại nhà, văn phòng, công ty… Trường hợp này không có ký nhận.

5. Trường hợp người nhận không nhận đơn hàng:

- Chúng tôi sẽ hủy bỏ đơn hàng. Trường hợp này sẽ không được hoàn trả thanh toán.

6. Trường hợp không đúng địa chỉ, thay đổi địa chỉ:

- Không đúng địa chỉ: trường hợp sai địa chỉ chúng tôi sẽ lưu lại 6 tiếng và liên lạc với người gửi và người nhận để thỏa thuận về địa điểm, thời gian, nếu địa chỉ mới không quá 3km sẽ phát miễn phí. Trường hợp địa chỉ mới xa hơn 3km sẽ tính thêm phí theo quy định chuyển phát.

7. Trường hợp không tồn tại người nhận tại địa chỉ yêu cầu: đơn hàng sẽ được hủy và không được hoàn lại thanh toán.

8. Chúng tôi không vận chuyển sản phẩm đến các địa chỉ trên tàu hỏa, máy bay, tàu thủy, khu vực nguy hiểm, các khu vực cấm…

Chat messenger
youtube Hotline : 0904.68.5252